Những ai nên mua xe máy dầu và máy dầu có những ưu nhược điểm gì?

Cùng với máy xăng, các hãng xe thường bổ sung thêm phiên bản máy dầu cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Ô tô máy dầu cũng có ưu điểm riêng so với các loại động cơ khác.

Ưu nhược điểm ô tô máy dầu

Khi so sánh Hyundai Santa Fe bản 2.2D máy dầu và bản 2.4 máy xăng về khả năng vận hành và mức tiêu hao nhiên liệu, chúng ta có thể thấy được phần nào ưu điểm chính của các xe máy dầu so với máy xăng.

Ở phiên bản máy dầu 2.2D , Hyundai Santa Fe 2020 sử dụng động cơ R 2.2 e-VGT, 4 xy-lanh thẳng hàng dung tích 2.2 lít, sản sinh công suất tối đa 200 mã lực tại 3.800 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 441Nm tại dải vòng tua 1.750-2.750 vòng/phút.

Trong khi đó, phiên bản máy xăng 2.4 sử dụng động cơTheta II 2.4 GDI dung tích 2.4 lít, cho công suất tối đa 188 mã lực tại 6.000 vòng/ phút và mô-men xoắn cực đại 240 Nm tại 4.000 vòng/phút.

Đặc trưng dòng xe máy dầu

Dễ dàng nhận nhận ra phiên bản máy dầu tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn tại dải vòng tua thấp hơn, trong khi đó phiên bản máy xăng có công suất tốt và vận hành êm ái hơn. Mô-men xoắn lớn đồng nghĩa với việc xe có khả năng tăng tốc nhanh và nhiều sức kéo hơn ngay tại dải vòng tua thấp.

Một ví dụ điển hình là những máy móc cần công suất lớn thường phải sử dụng máy dầu, ví dụ như xe khách, xe tải, máy xúc, máy cày, máy kéo, tàu thủy… Ngoài ra, động cơ dầu có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn 20-30% so với động cơ xăng, đặc biệt là khi di chuyển trên quãng đường dài, đây cũng chính là lợi thế so với động cơ điện hoặc hybrid.

Động cơ dầu có ưu điểm khi di chuyển trên quãng đường dài.

Theo mức công bố tiêu thụ nhiên liệu được công bố, Santa Fe 2020 bản máy dầu có mức tiêu thụ nhiên liệu theo công bố là 6,6 lít/100km và bản máy xăng là 8,6 lít/100km cho đường hỗn hợp.

Hiệu suất của xe động cơ dầu cũng tốt hơn động cơ xăng 1,5 lần. Tại Việt Nam, giá dầu rẻ hơn giá xăng và 1 lít dầu khi cháy hoàn toàn tạo ra khoảng 8.755 calo trong khi 1 lít xăng cháy hoàn toàn cho khoảng 8.140 calo.

Tuy nhiên, loại động cơ dầu cũng có một số khuyết điểm như tỷ số nén lớn, vật liệu để chế tạo hệ thống nhiên liệu cũng phức tạp dẫn đến việc chăm sóc sửa chữa ô tô vất vả, độ ồn lớn và cũng nhiều muội than hơn.

Những ai nên mua ô tô máy dầu?

Ô tô máy dầu sẽ lý tưởng cho những người chạy xe trên 20.000 km mỗi năm. Đặc biệt nếu di chuyển thường xuyên trên cao tốc vì đây là lợi thế của động cơ dầu. Vì tạo ra mô-men xoắn cực đại ở ngay vòng tua thấp nên xe máy dầu có khả năng offroad tốt hơn, đặc biệt khi di chuyển trên đường đèo dốc hay phải chở đồ nặng.

Tuy vậy, phiên bản máy dầu thường đắt hơn nên việc so sánh mức tiết kiệm nhiên liệu so với số tiền nuôi xe là không đáng kể. Nhưng đối với một người ưa thích máy dầu thì nó sẽ đem lại niềm vui và trải nghiệm đặc biệt.

Yêu cầu báo giá Gọi ngay